English Vietnamese

Công nghệ chip LED phổ biến

Hiệu quả chiếu sáng của đèn led downlight, đèn tường led, hay đèn lắp nổi… phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của chip led. Hiện nay trên thị trường các loại đèn led chủ yếu được sản xuất dưới 3 công nghệ sau, chip đơn, chip SMD và chip COB. Nếu bạn muốn biết chúng có những đặc điểm gì khác nhau thì đừng bỏ lỡ bài viết ngay sau đây.

Chip led đơn

Đây là loại chip được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, trên các loại đèn downlight âm trần, với 2 loại nguồn sáng 1W và 3W. Bạn có thể dễ dàng mua được ở bất kì cửa hàng đèn led nào. Nó được gắn bằng keo cố định cùng với kem hàn, lá đồng thêm tầng cách điện và vỏ nhôm bên ngoài. Tuy nhiên nếu so sánh với 2 công nghệ SMD và COB thì chip đơn lạc hậu hơn, vì nó là kiểu truyền thống. Theo các chuyên gia dự đoán thì trong tương lai, công nghệ này cũng sẽ được thay thế vì các đặc tính tản nhiệt, chi phí vật tư và sự suy giảm quang thông đều không bằng COB.

 

CHIP SMD

Các loại đèn led sử dụng chip SMD làm nguồn sáng 5630, 3014, 3528...Nó được gắn trên mạch in và được nhà sản xuất giấu bên trong sau tấm panel khuếch ánh sáng hoặc sau tấm kính hữu cơ, do vậy mà còn gọi là đèn led panel hay đèn led mặt kính. Công nghệ chip loại này sử dụng nguồn sáng độc lập để tạo ra nguồn sáng chung, vì thế mà nếu khâu thiết kế không đảm bảo hoặc các nhà sản xuất kém chất lượng thì sẽ có hiện tượng bóng chồng lên nhau và gây chói mắt cho người dùng.

CHIP COB

Xu hướng hiện nay ở các quốc gia phát triển họ thường sử dụng công nghệ chip COB cho các loại đèn ốp trần led, đèn âm trần,... Bởi vì nó có ưu điểm vượt trội là khả năng rút ngắn đường dẫn nhiệt, làm giảm nhiệt trở. Do nó được gắn chặt trực tiếp với mạch in tản nhiệt, đồng thời nhiệt độ giữa chip và mạch in khá nhỏ, tản nhiệt tốt từ đó suy giam quang thông thấp, nâng cao tuổi thọ cho bóng. Hơn thế nữa ánh sáng phát ra từ chip COB cũng ôn hòa, dễ chịu và dịu hơn các loại chip truyền thống ở cùng một công suất. Bên cạnh đó nguồn sáng COB có góc chiếu rộng, giảm được hiện tượng chói mắt, dễ điều chỉnh nên được ưu tiên sử dụng hơn cả.

Nói tóm lại chất lượng của chip led là yếu tố ảnh hưởng quyết định phần lớn tới hiệu suất chiếu sáng của đèn. Vì vậy hãy tìm tới các nhà sản xuất uy tín hàng đầu, có thương hiệu lâu năm để chọn mua, tuy nhiên mức giá cả chênh lệch nhau khá lớn.

 (MCG-VN tổng hợp)


Bài viết khác

Chiếu sáng phòng khách với đèn Downlight âm trần

Chiếu sáng phòng khách với đèn Downlight âm trần

Việc lắp đặt một hệ thống chiếu sáng vừa hữu ích vừa đạt tính thẩm mỹ cao cho phòng khách là điều băn khoăn của nhiều gia đình. “Đèn Led âm trần có...
Lợi ích của việc sử dụng đèn LED chiếu sáng

Lợi ích của việc sử dụng đèn LED chiếu sáng

Tiết kiệm, an toàn, tuổi thọ cao là những gì ta được nghe rất nhiều về đèn led tuy nhiên để hiểu rõ tại sao lại có được những điều đó thì không phải...
Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của các gói LED

Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của các gói LED

LED (Light Emitting Diode) là một trong những công nghệ chiếu sáng tiết kiệm năng lượng được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.
Cơ bản về chiếu sáng

Cơ bản về chiếu sáng

Ánh sáng là 1 loại sóng điện từ, ánh sáng có thể nhìn thấy được có bước sóng từ 380-780nm. Để thuận tiện cho việc tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật chiếu...